top of page

Bắc Kạn: Người có uy tín góp phần củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc

Bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào của địa phương, thể hiện vai trò hạt nhân trong việc củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc.


Ông Bế Ngọc Thuấn (bìa phải) tặng quà ông Ma Phú Ninh, Người có uy tín thôn Bản Mới, huyện Chợ Mới bị ảnh hưởng bởi thiên tai.


Động lực thúc đẩy bản làng phát triển


Nhiều năm nay, ông Thào Seo Sình, Người có uy tín thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác. Ông thường xuyên đi đến các hộ dân để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người không sa vào các tệ nạn xã hội.


Ông còn cùng lực lượng Công an, chính quyền xã tổ chức 5 đợt phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức 3 đợt tuyên truyền cho bà con Nhân dân không theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, với 205 lượt người tham gia. Với những đóng góp của ông Sình, hiện thôn Vằng Doọc không có người theo đạo trái phép, không còn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.


Nguyên là cán bộ xã, kinh nghiệm từ những năm công tác, đã giúp ích cho ông Ma Văn Quốc, Người có uy tín thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố (huyện Pác Nặm) rất nhiều trong quá trình tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông biết được ở đâu xảy ra điểm nóng, hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, từ đó kịp thời báo cho Công an huyện, Công an xã để có biện pháp giải quyết.


Trước đây, ở thôn Khâu Đấng, xã Bộc Bố có anh H.V. là một người nghiện ma túy. Mỗi lần lên cơn nghiện, V. thường đánh chửi vợ con. Biết được điều đó, ông Ma Văn Quốc đã đến nhà V. tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, động viên V. đi cai nghiện.


Qua hàng chục lần gặp gỡ, động viên, cảm động trước cái tình, cái nghĩa của ông Quốc, V. đã tự nguyện đi cai. Đến nay, V. đã chí thú làm ăn, không quay trở lại con đường lầm lạc.


Ở bản Nà Khằn, xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), với vai trò là Người có uy tín, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với dân bản, từ năm 2018 đến nay, ông Hứa Tiến Lô cùng Công an xã Nghĩa Tá, đã vận động được 4 người nghiện tự nguyện đi uống thuốc Methadol, 2 người tự cai nghiện tại cộng đồng. Ông vận động người dân trên địa bàn giao nộp được 1 khẩu súng kíp tự chế; tham gia hòa giải thành hàng chục vụ xích mích có liên quan đến tranh chấp đất đai trong Nhân dân. Đồng thời, ông tham mưu cho chính quyền, Công an xã xử lý 2 vụ trộm vặt, góp phần làm trong sạch địa bàn.


Tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.306 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ những Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh, củng cố, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Mỗi Người có uy tín là một điển hình, một đầu tàu trên một lĩnh vực, được đồng bào các dân tộc tin yêu, quý trọng, tín nhiệm.


Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín


Thực tế cho thấy, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp thiết thực, cụ thể tại cơ sở trên nhiều mặt công tác. Từ giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn các giá trị văn hóa, đến chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19.


Với chủ trương quan tâm, chăm lo đến Người có uy tín, coi họ là những “nhịp cầu” trong việc đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, quan tâm đến Người có uy tín. Từ đó phát huy tốt vai trò, vị thế của Người có uy tín trong thực hiện chính sách dân tộc.
Comments


bottom of page