top of page

“Cò” đổ về thổi giá, đất nông thôn tăng chóng mặt

Hà Tĩnh - Lợi dụng thông tin sắp có dự án về trên địa bàn, nhiều giới đầu cơ và “cò” đất đã đổ dồn về thổi giá, giao dịch làm giá đất nông thôn tăng phi mã từng ngày.


Mấy hôm nay, tại thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, người dân địa phương rất bất ngờ khi thấy giới đầu cơ bất động sản và “cò” đất tụ tập về đây thổi giá, mua bán đất.


"Mỗi ngày, có hàng chục chiếc xe ôtô kéo về đây. Hàng trăm người cứ chạy đi chạy lại mua, bán đất tấp nập. Nghe họ nói mỗi lô đất mặt tiền bám Quốc lộ 15B này giờ có giá gần 3 tỉ đồng mà tôi sốc", ông Nguyễn Đình Liên (trú xã Việt Tiến) nói.


Khu quy hoạch đất ở thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến cách trung tâm hành chính xã Việt Tiến khoảng 2 km, cách trung tâm hành chính huyện Thạch Hà khoảng 4 km. Hiện trạng mới chỉ có một nhà máy gạch, một trạm trộn bêtông tươi, thế nhưng mấy hôm nay đất bỗng sốt bất thường.


Khi tôi vừa hỏi đến giá đất nơi đây, một nhóm gần chục người môi giới đã chạy lại chào hàng. Họ giới thiệu ở đây sắp có nhà máy, có trung tâm thương mại…


Một “cò” đất nói: "Cách đây ít tháng, những lô đất ở vị trí bám Quốc lộ 15B diện tích 180 m2 mới có giá là 1,2 tỉ đồng, cách một ngày đã lên 1,8 tỉ. Hôm kia có người đã cọc 2,5 tỉ rồi, sáng nay đã lên hơn 2,6 tỉ rồi. Nếu anh chị không mua nhanh thì thêm ngày nào, giá sẽ còn lên ngày đó".


Cũng theo anh này, khu vực quy hoạch này giá thấp nhất khoảng 1,9 tỉ đồng/lô 180m2 ở vị trí lối 2, lối 3. Còn lô bám mặt Quốc lộ 15B thì có giá từ 2,5 tỉ đồng trở lên.


Theo một lãnh đạo xã Việt Tiến, vài ngày qua, lượng người đổ về mua bán đất ở khu quy hoạch thôn Lộc Thọ rất đông. Năm 2019, khu đất này có hơn 20 lô vừa được đấu giá với giá trung bình 600 - 700 triệu đồng/lô, diện tích 180m2.

Ôtô của giới đầu cơ bất động sản và “cò” đất đậu kín đường ở xã Việt Tiến để giao dịch đất - Nguồn: Báo Lao Động


"Từ cuối năm 2021, giá đất tại khu vực này bắt đầu tăng, nhưng vài ngày nay tăng mạnh, thậm chí tăng từng giờ vì người này đặt cọc xong lại bán trao tay cho người khác. Mỗi lần qua tay giá lại được đẩy cao lên” - anh Bùi Trung Hậu - cán bộ Địa chính xã Việt Tiến chia sẻ.


Cũng theo anh Hậu, mức giá như “cò” đất rao tại xã Việt Tiến là quá cao so với giá trị thực tế. Giá này, người dân rất khó để mua đất, mà chủ yếu là giới đầu tư mua đi bán lại cho nhau.


“Vừa rồi, có đơn vị về xin chủ trương khảo sát để lập quy hoạch khu công nghiệp, thương mại trên địa bàn, còn được tỉnh đồng ý hay chưa thì tôi chưa nắm được” - anh Hậu thông tin.


Theo ông Nguyễn Anh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà, vừa rồi UBND tỉnh mới đồng ý cho một đơn vị khảo sát để lập khu quy hoạch vùng để xem xét quy hoạch làm khu công nghiệp ở xã Việt Tiến. Nhưng cũng mới chỉ ở giai đoạn khảo sát.


Tại xã Yên Hòa (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) gần 1 tuần nay cũng “sốt” đất khủng khiếp. Ông Trần Đình Cúc - Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết, “cò” đất tập trung về thổi giá khiến giá đất “nhảy múa” khủng khiếp từng ngày.


Hiện có lô đất mặt đường 9/5 bình thường có giá khoảng 2 tỉ đồng nhưng nay đã giao dịch đến 3,5 tỉ đồng.

Tại xã Yên Hòa cũng “sốt” đất kinh hoàng - Nguồn: Báo Lao Động


“Vừa rồi, có doanh nghiệp xin được khảo sát và lập quy hoạch làm dự án Tổ hợp khu đô thị nghỉ dưỡng và sân golf, trong đó ở xã Yên Hòa có 190ha. Mà tỉnh mới phê duyệt, chấp thuận đề cương cho khảo sát thôi, chứ chưa có dự án đầu tư gì. Rất có thể cò đất lợi dụng sắp có sự án về nên thổi giá, mua đi bán lại. Mà thực tế giao dịch cũng chủ yếu giữa cò đất với nhau” - ông Cúc chia sẻ.


Comments


bottom of page