top of page

Cử tri phản ánh tình trạng hàng trăm hồ sơ cấp đổi sổ đỏ bị tồn đọng

Riêng việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giai đoạn 2013-2016, tại xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) tồn đọng khoảng 300 hồ sơ.

Cử tri ở xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nêu ý kiến. Ảnh: TN


Ngày 11.5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hải Ba (huyện Hải Lăng), xã Triệu Lăng, Triệu Vân (huyện Triệu Phong) trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc, thay mặt các Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV; một số hoạt động nổi bật của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị từ đầu năm đến nay.

Tham gia ý kiến, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh, sửa đổi Luật Đất đai phù hợp với tình hình thực tiễn từng vùng, địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Lăng. Ảnh: TN


Cử tri cũng phản ánh vấn đề liên quan đến công tác quản lý, quy hoạch và thu hồi đất để làm các dự án. Một số dự án chậm triển khai, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.


Việc giải phóng mặt bằng hiện nay còn cứng nhắc, chưa linh hoạt với thực tế. Kiến nghị sớm ban hành quy trình nội bộ trong thủ tục giải quyết thu hồi sổ đỏ và quy định miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công cách mạng khi cấp sổ đỏ.


Bên cạnh đó, cử tri phản ánh tình trạng phân lô, bán nền khu vực nông thôn; giải quyết tranh chấp đất đai giữa người dân với người dân; giữa người dân với chính quyền địa phương đã kéo dài nhiều năm...


Đặc biệt, cử tri các xã Triệu Lăng, Triệu Vân phản ánh tình trạng nhiều hộ dân trên địa bàn nhiều năm kiến nghị cấp sổ đỏ và có tên trong danh sách được cấp sổ đỏ theo dự án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đáng chú ý, việc cấp đổi sổ đỏ giai đoạn 2013 - 2016 tại xã Triệu Lăng còn tồn đọng khoảng 300 hồ sơ.


Trả lời ý kiến các cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng tiếp thu, phân tích, làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm.


Đối với những nội dung cử tri kiến nghị về đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định, Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, bởi đây là luật có ý nghĩa hết sức quan trọng, chi phối, tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội.


Luật Đất đai sửa đổi đã được Quốc hội đưa vào nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3. Tuy nhiên, trên thực tế đang còn nhiều vấn đề cần phải xem xét thấu đáo, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Vì vậy, nội dung này đang được cơ quan thẩm quyền xây dựng hoàn thiện hơn và trình Quốc hội sẽ xem xét trong thời gian tới.


Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cũng đề nghị địa phương, ngành chức năng tiếp tục có những giải pháp phù hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Yorumlar


bottom of page