top of page

Chuyện “lạ” ở Hạ Long: Có sổ đỏ 20 năm nhưng không được xây dựng, để rồi bị thu hồi vì... “đất hoang

Theo đơn thư phản ánh của gia đình bà Lê Thị Trâm Oanh và Dương Thị Hồng Thủy, hai gia đình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở lâu dài, tự xây dựng từ 6/9/2001. Tuy nhiên, suốt hơn 20 năm qua, nhiều lần gia đình xin xây dựng, nhưng đều bị Chính quyền địa phương từ chối. Để rồi mới đây, dù Quy hoạch khu vực này chưa bị tỉnh Quảng Ninh xóa bỏ, nhưng “bỗng nhiên” UBND TP. Hạ Long ra quyết định thu hồi, với lý do đất “không người quản lý, không có công trình và không có hoa màu”.


Khu đất của người dân đang bị quây rào cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án: Khu phức hợp Hạ Long xanh và Đơn kêu cứu của các hộ dân - Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển


20 năm được cấp đất nhưng không thể xây dựng


Khu vực đất của hai gia đình bà Lê Thị Trâm Oanh và Dương Thị Hồng Thủy, thuộc Quy hoạch chi tiết 01 Bãi biển thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ (cũ) nay là khu Đồn Điền, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh). Vị trí khu đất nằm trên trục Quốc lộ 18, ngay gần Khu du lịch Tuần Châu, thuộc địa bàn Tp. Hạ Long. Đây được xem là khu vực có vị trí đẹp cả về giao thông và du lịch đắc địa bậc nhất trên địa bàn Tp. Hạ Long. Tuy nhiên, dù đã được cấp sổ đỏ theo đúng quyết định được phê duyệt, giao đất cho người dân tiến hành xây dựng, nhưng đã hơn 20 năm qua đi, vẫn chưa có hộ dân nào tại khu dân cư kể trên được phép xây dựng, dù nhiều lần “xin giấy phép”.


Bà Dương Thị Hồng Thủy cho biết: “Chúng tôi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo Quyết định số 3353/QĐ-UB ngày 31/8/2001 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt giá đất khu tự xây thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ, tỷ lệ 1/500, 1/2.000 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 19/7/1996 và Quyết định 3172 ngày 14/4/2001. Dù là đất tự xây, cũng như nhiều lần xin giấy phép xây dựng, nhưng đều bị chính quyền Tp. Hạ Long từ chối. Để rồi ngày 12/11/2021, UBND Tp. Hạ Long ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị lên UBND Tp. Hạ Long và UBND tỉnh Quảng Ninh, nhưng đều không được trả lời thỏa đáng”.


Cũng theo những hộ dân ở đây cho biết, khu vực dân cư trên thuộc Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long. Dù quy hoạch này không có quyết định thu hồi của UBND tỉnh Quảng Ninh, thế nhưng lại bị quy hoạch chồng lấn lên. Hiện đất của người dân đã bị quây rào để phục vụ thi công, san lấp mặt bằng triển khai dự án. Đồng thời giá đền bù theo phương án đền bù được áp vào phương án “Bồi thường, hồ trợ và tái định cư Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và Tp. Hạ Long (thuộc địa bàn Tp. Hạ Long) chỉ với mức giá chưa đến 1/10 giá thực tế.


Nguyên nhân từ đâu?


Theo Quyết định số 3172/QĐ-UB ngày 14/8/2001 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giao đấy xây dựng khu dân cư tự xây tại thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng cho UBND huyện Hoành Bồ, có nêu rõ mục đích sử dụng “Xây dựng khu dân cư tự xây”, với diện tích 14.851m2 theo ranh giới A B C D I K. Trong đó đất ở 7.516m2, đất làm đường giao thông, rãnh thoát nước 7.335m2, thời gian sử dụng lâu dài và vị trí, ranh giới khu đất được xác định tại tờ bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 đã được Sở Địa chính kiểm tra, xác nhận ngày 18/6/2001.


Đồng thời, quyết định cũng nêu rõ: UBND huyện Hoành Bồ có trách nhiệm triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng theo chế độ chính sách hiện hành và làm thủ tục giao đất ở cho từng hộ gia đình để xây nhà ở theo quy định. Nếu trong 12 tháng kể từ khi nhận đất, UBND huyện Hoành Bồ không làm thủ tục giao đất cho từng hộ gia đình và cá nhân mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì quyết định không còn giá trị.


Công văn trả lời số 6198/UBND ngày 19/8/2019 của UBND Tp. Hạ Long trả lời về việc giải quyết đơn đề nghị của các gia đình có nội dung: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K918755 ngày 6/9/2001 tại ô đất số 71 Quy hoạch chi tiết bãi biển thôn Đồn Điền, xã Việt Hưng, huyện Hoành Bồ. Tại thời điếm giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND huyện Hoành Bồ không thực hiện đầu tư hạ tầng, mà chỉ giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch...”


Kể từ khi nhận sổ đỏ, các gia đình đều hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất đầy đủ. Việc đó cũng minh chứng rằng đất đã được giao đến tay người dân và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận. Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền vẫn tồn tại suốt hơn 20 năm qua. Thế nhưng, với quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, không thể xây nhà khi hạ tầng và đường sá do chính quyền địa phương đã “bỏ quên” trách nhiệm của chính mình.


Vậy Quy hoạch 01 bãi biển Đồn Điền, nơi có đất ở lâu dài của các hộ dân kể trên đã bị thu hồi hay chưa, tại sao lại chồng lấn vào Dự án phức hợp Hạ Long Xanh? Giá đền bù có thỏa đáng và theo quy định của pháp luật khi chỉ chưa đến 1/10 giá thị trường? Dự án trên ai là người triển khai hạ tầng đề dẫn đến việc hơn 20 năm người dân không thể xây nhà?


Để minh bạch thông tin, trả lời bạn đọc, ngày 23/12/2021 phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt lịch làm việc với UBND Tp. Hạ Long về những nội dung kể trên, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND Tp. Hạ Long trả lời. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND Tp. Hạ Long sớm có buổi làm việc, để báo Dân tộc và Phát triển trả lời bạn đọc.


Σχόλια


bottom of page