top of page

Quảng Trị: Hoang hoá hàng loạt dự án ven biển

Dù tạo nhiều điều kiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhưng vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai hoặc không triển khai thực hiện. Đặc biệt, nhiều dự án ì ạch, chiếm dụng “đất vàng” khiến dư luận bức xúc.


Hoang hóa những dự án nghìn tỷ


Nằm ngay bên tuyến đường ven biển Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) - được mệnh danh là Nữ hoàng của các bãi tắm, thế nhưng dự án Khu đô thị sinh thái biển AE resort - Cửa Tùng (Quảng Trị) đã bỏ hoang nhiều năm qua.


Dự án được khởi công vào tháng 6/2019 tại vị trí đắc địa trên đồi đất đỏ bazan sát ven biển. Tại lễ khởi công dự án, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn AE (TP Hà Nội) công bố mức đầu tư khu nghỉ dưỡng 492 tỷ đồng, đầu tư thực tế khoảng 1.700 tỷ đồng.


Dự án Khu Khu đô thị sinh thái biển AE resort – Cửa Tùng (Quảng Trị) bị bỏ hoang trong những năm qua.

Nhà đầu tư cam kết xây dựng hệ thống biệt thự sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp và hạ tầng liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của người dân, du khách trong nước cũng như quốc tế.


Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điểm nhấn mỹ quan khu vực biển Cửa Tùng - Vịnh Mốc. Đồng thời, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý IV/2021.


Dự án được triển khai ngay trên vùng đất đắc địa dọc theo bờ biển Cửa Tùng.


Trong đó, khu nghỉ dưỡng biển có tổng diện tích hơn 36ha trải dài trên 1,2km dọc bờ biển huyện Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Dự án gồm 4 khu vực chính: Khu biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng với 440 căn, khu shophouse hơn 100 căn, khu khách sạn căn hộ 4 sao và khu tiện ích bờ biển 12ha.


Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chỉ mới xây dựng được hàng rào, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phân khu, phần móng của một số căn biệt thự. Đa phần các hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng hoặc bị bao phủ bởi một lớp cỏ mọc.


Điều đáng nói, đây là một trong những dự án trọng điểm nằm trong 30 dự án được khởi công, trao quyết định chủ trương đầu tư nhân dịp chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.


Đến nay, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất đợt 1 là hơn 10,6ha/trên 36,5ha, được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Đồng thời, phía nhà đầu tư đã ký quỹ với số tiền hơn 9,6 tỷ đồng và đã được chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến tháng 12/2022. Tuy nhiên, dù chỉ còn 2 tháng nữa kết thúc năm 2022 nhưng nhà đầu tư không hề có động thái nào, toàn bộ dự án vẫn hoang vu.


Trong khi đó, dọc bờ biển tỉnh Quảng Trị đoạn qua huyện Gio Linh có 10 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn hơn 6.000 tỷ đồng cũng đang bị chậm tiến độ, thậm chí có dự án bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên.


Trong số 10 dự án tại Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt và xã Gio Hải thuộc Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị, dự án Khu du lịch HP Pacifica Hotel tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) do Công ty Cổ phần Hiệp Phú (địa chỉ ở Di Linh, Lâm Đồng) làm chủ đầu tư nằm ngay ở vị trí “đất vàng”, mặt tiền hướng ra biển Cửa Việt cũng bị bỏ hoang nhiều năm nay.


Dự án Khu du lịch HP Pacifica Hotel chỉ là những tòa nhà dang dở và bỏ hoang nhiều năm qua.


Gần đó, một dự án du lịch khác cũng trong tình trạng thi công dang dở là dự án Aquatica - Cua Viet Beach and Golf Resort của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Hà Quảng Trị nhận chuyển nhượng tài sản của Công ty TNHH Hoàng Hà (TP Hà Nội).


Theo tiến độ được phê duyệt, trong tháng 7/2020 đưa toàn bộ hạng mục công trình số 1 vào kinh doanh khai thác; đến tháng 7/2021, hạng mục số 2 hoàn thành và đến tháng 7/2022 đưa tổng thể dự án vào hoạt động đồng bộ.


Thế nhưng, sau khi được cấp phép, do chậm trễ thực hiện dự án nên Công ty Hoàng Hà bị thu hồi phần diện tích 3ha. Với 3ha còn lại, Công ty Hoàng Hà đã thực hiện nhiều hạng mục xây dựng thuộc phân khu du lịch sinh thái biển Cửa Việt (Cua Viet Beach and Golf). Dù vậy, dự án đã ngừng thi công suốt một thời gian dài, hiện khu vực dự án chỉ là những căn bungalow bỏ hoang.


Tạo điều kiện nhưng cũng cương quyết


Với 75km bờ biển, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và địa phương luôn chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư. Không ít nhà đầu tư đã tìm đến và triển khai dự án. Trong khi một số nhà đầu tư thực sự gặp khó khăn, vướng mắc thì vẫn có nhiều nhà đầu tư chậm triển khai, triển khai cầm chừng.

Ngay tại địa bàn huyện Vĩnh Linh có 7 dự án trọng điểm được tỉnh cấp phép đầu tư. Thế nhưng, đã có 4 dự án đến nay chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng hoặc thực hiện nhỏ giọt. UBND huyện Vĩnh Linh đã từng kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi 4 dự án trên.


Dự án Aquatica - Cua Viet Beach and Golf Resort dọc theo bờ biển Cửa Việt (huyện Gio Linh) cũng rơi vào cảnh hoang hóa kéo dài.


Ngoài một số dự án gặp khó khăn, vướng mắc nhất định thì vẫn có những nhà đầu tư thực hiện “cầm chừng”, “nhỏ giọt”. Đơn cử, dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh tổng mức đầu hơn tư 319 tỷ đồng do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ du lịch Sông Hiền đầu tư tại khu rừng Rú Lịnh (thuộc xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh).


Dù được cấp chủ trương đầu tư từ tháng 3/2016 nhưng hơn 6 năm qua, dự án chỉ vỏn vẹn vài cọc bê tông cắm xung quanh khu vực đất được cấp. Hiện dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị gia hạn đến tháng 12/2023.


Trước tình trạng trên, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Từ đó, có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các dự án cố tình kéo dài qua nhiều năm nhưng không triển khai xây dựng. Đặc biệt, trong khâu xét duyệt, thẩm định các dự án đầu tư sẽ lựa chọn nhà đầu tư có năng lực về tài chính, kinh nghiệm và tâm huyết.


Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh có tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng kéo dài 6 năm qua vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc đầy.


UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan rà soát các quy hoạch do UBND tỉnh ban hành trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch.


Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, với các dự án chậm tiến độ, ban đang rà soát để hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp liên doanh, liên kết để đầu tư đúng với dự án ban đầu, đưa các dự án vào hoạt động hiệu quả. Thế nhưng với các dự án chây ỳ, không có khả năng thực hiện, đơn vị này sẽ kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi.Comments


bottom of page