top of page

Ra mắt bộ Cẩm nang Hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai

Trong các ngày 15, 16 và 17/2/2023, Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số” (Dự án L4A) do Liên minh EU tài trợ, Helvetas và LANDA/CCRD phối hợp thực hiện, tổ chức chuỗi các Hội thảo tại Hòa Bình để giới thiệu bộ Cẩm nang Hoà giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai (LRT).

Hội thảo giới thiệu Cẩm nang Hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai, tổ chức tại TP Hòa Bình ngày 15.02.2023


Tại hội thảo, hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Hoà Bình được giới thiệu chi tiết về nội dung của bộ Cẩm nang này. Đây là một tư liệu tổng hợp đầy đủ và toàn diện các chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số kèm theo những hướng dẫn chi tiết về quy trình và kỹ năng hòa giải ở cơ sở. Cụ thể, bộ Cẩm nang gồm 3 cuốn như sau:

  • Cuốn 1 - Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số: Quyền của đồng bào DTTS trong tiếp cận đất đai; chính sách đất đai đặc thù đối với DTTS từ năm 2002 đến nay (xem tài liệu)

  • Cuốn 2 - Một số quy định về hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai: Cơ sở pháp lý về hoạt động của tổ Hòa giải ở cơ sở; đặc thù tranh chấp đất đai ở vùng đồng bào DTTS; các bước hòa giải ở cơ sở (xem tài liệu)

  • Cuốn 3- Kỹ năng hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở: Kỹ năng thực hiện hòa giải, một số tình huống tham khảo, các biểu mẫu dùng trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở (xem tài liệu).

Với các nội dung được chắt lọc kỹ càng, cách trình bày khoa học, hấp dẫn, ngắn gọn, súc tích, từ ngữ đơn giản, dễ hiểu (trừ các trích dẫn văn bản pháp luật), bộ Cẩm nang này sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích đối với tổ hòa giải và các tổ chức đoàn thể, các cơ quan liên quan trong việc xử lý các vấn đề về đất đai, đồng thời giúp đồng bào DTTS nói riêng và người dân nói chung nâng cao kiến thức pháp luật về đất đai và các cơ chế hỗ trợ giải quyết các vướng mắc liên quan tới đất đai.


Tại Hội thảo, Dự án L4A cũng phát động Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật đất đai và hòa giải ở cơ sở. Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 20/02/2023 đến ngày 30/03/2023 nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân về pháp luật đất đai và thúc đẩy giải quyết tranh chấp đất đai thông qua con đường hòa giải ở cơ sở, giúp người dân thêm tự tin hơn khi cần giải quyết các vấn đề liên quan tới đất đai. Cuộc thi được tổ chức trên trang web của Dự án L4A tại địa chỉ http://www.lafora.vn.


Các hội thảo tương tự cũng sẽ được Dự án L4A tổ chức tại Cao Bằng trong thời gian tới.


Dưới đây là 1 số hình ảnh hội thảo tại Hòa Bình:


Hội thảo tại TP Hòa Bình ngày 15.02.2023

Đại biểu nghiên cứu nội dung Cẩm nang.


Hội thảo tại Đà Bắc ngày 16.2.2023

Hội thảo tại Đà Bắc ngày 16.2.2023


Hội thảo tại Mai Châu ngày 17.2.2023

Hội thảo tại Mai Châu ngày 17.2.2023


Đại biểu quét mã QR để tham gia Cuộc thi trực tuyến

Đại biểu quét mã QR để tham gia Cuộc thi trực tuyến

Đại biểu thử sức với các câu hỏi trong Cuộc thi trực tuyến


Dự án L4A

Comentarios


bottom of page