top of page

Sơn La: Người uy tín luôn tiên phong để "nói dân tin, làm dân theo"

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 2.255 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng uy tín của mình, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La đã và đang phát huy vai trò tiên phong để "nói dân tin, làm dân theo".


Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La phát biểu ý kiến trong lần về thăm Ủy ban Dân tộc


Những tấm gương mẫu mực

Từ 19 năm qua, không kể mưa, nắng, hầu như tháng nào ông Giàng Chợ Sộng, dân tộc Mông, Người có uy tín bản Pu Hao, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp cũng cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ đội Biên phòng Sơn La) đi kiểm tra đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới.


Chia sẻ với báo, ông Sộng cho biết: “Đất đai của tổ tiên để lại thì mình phải có trách nhiệm gìn giữ. Biên giới có ổn định thì người dân mới yên tâm phát triển kinh tế.Mỗi người phải góp một chút công sức để gìn giữ biên cương của Tổ quốc chứ”.


Không chỉ tích cực trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, ông Sộng còn tham gia cùng cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn, vận động được 6 hộ bỏ đạo trái pháp luật để làm ăn; tích cực tuyên truyền, vận động người dân đẩy lùi hủ tục lạc hậu trong ma tang ở bản Pu Hao.


“Thời gian qua, ông Sộng còn tích cực trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt quy chế biên giới; tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhờ đó, Đồn cũng đã nắm bắt được với nhiều tin tức có giá trị liên quan đến an ninh biên giới và các hành vi xuất nhập cảnh trái phép”, Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn cho biết.


Sau 38 năm công tác tại xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, khi nghỉ hưu, ông Quàng Văn Hó, dân tộc Thái được tín nhiệm bầu làm Người có uy tín của bản Tre, xã Chiềng Cang. 9 năm được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, là bởi trong cuộc sống, ông Hó luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, vận động gia đình, bà con dân bản phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống mới, xóa bỏ những hủ tục, giữ gìn vệ sinh môi trường.


Với thành công từ mô hình Vườn – ao – chuồng cho thu nhập ổn định ngót 400 triệu đồng/năm, ông Hó đã tuyên truyền, vận động bà con bản Tre chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi bằng cách hỗ trợ giống cây ăn quả; hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Từ năm 2012 đến nay, đã có 80% số hộ dân bản Tre chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng dẫn của ông. Ngoài ra, ông Hó còn hỗ trợ cây nhãn ghép cho 19 hộ gia đình trong và ngoài bản, giúp vận chuyển 10.000 giống cây cam Vinh từ Hưng Yên lên cho bà con trồng.


Ở bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, ông Sồng A Tủa, Người có uy tín, Trưởng bản đã vận động Nhân dân tham gia xây dựng bản làng văn hóa, phòng, chống tội phạm, ma túy… Ông phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cảm hóa, giáo dục hàng chục người nghiện cai nghiện thành công; tích cực nắm tình hình, tố giác tội phạm, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, giữ vững ANTT tại địa bàn.


Ông Sồng A Tủa cho biết: Muốn tuyên truyền, vận động có hiệu quả, nói dân tin, làm dân theo, bản thân và gia đình mình phải gương mẫu. Trong công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy cũng phải linh hoạt, gần gũi, chân tình chia sẻ, động viên thuyết phục để đồng bào tin, nghe và làm theo mình.


Vùng đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Chú trọng phát huy vai trò của Người uy tín

Ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, còn có ông Mùa A Dính, Người uy tín của bản Tà Số 1. Ông cũng là tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập; hòa giải thành công hàng chục vụ tranh chấp, xích mích tại địa phương; vận động Nhân dân hiến đất, ngày công và đóng góp kinh phí để làm đường bê tông nội bản.


Hay như ông Giàng Chứ Măng, Người có uy tín bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ biên giới. Tính từ năm 2020 đến nay, ông Măng đã cung cấp cho Đồn Biên phòng Mường Lèo 10 tin có giá trị liên quan đến việc nhập cảnh trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn…


Theo ông Đinh Trung Dũng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, để động viên, phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La đều tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín; tổ chức các Đoàn để Người có uy tín đi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Người có uy tín được thăm hỏi khi ốm đau, được tặng quà vào các ngày Lễ, tết. Qua đó, đã khuyến khích, phát huy tốt vai trò, ý thức trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.


Tỉnh Sơn La xác định việc tiếp tục thực hiện các chính sách, chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới; trong đó, chú trọng tổ chức triển khai hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG).


"Do đó, tỉnh sẽ chú trọng phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, coi đây là một trong những nhân tố tích cực, quan trọng để cụ thể hóa, thực hiện thành công Chương trình MTQG” , ông Đinh Trung Dũng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La cho biết.


Comments


bottom of page