top of page

Sự thật cái chết của cụ bà 75 tuổi, sau thu hồi đất ở Hải Phòng

UBND huyện Thuỷ Nguyên cho biết, bà Minh (75 tuổi) chết do bệnh lý nền phức tạp tại bệnh viện và không thuộc đối tượng cưỡng chế trong khuôn viên đất được Hải Phòng thu hồi.


Đó là khẳng định của UBND huyện Thuỷ Nguyên vào chiều nay (11/7), sau thông tin 1 cụ bà 75 tuổi tử vong khi được di dời tới bệnh viện để thu hồi đất.


Phía UBND huyện Thủy Nguyên khẳng định, đơn vị đã thực hiện đúng luật. Việc bà Lê Thị Minh (trú tại xóm Bến Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) tử vong không liên quan đến quá trình cưỡng chế đất nhằm thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm.


Theo đó, ngày 1/7, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Thủy Nguyên thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân tại xã Tân Dương trong đó có hộ gia đình bà Lưu Thị Tỵ.


Trong quá trình thực hiện cưỡng chế, những người không có nhiệm vụ được lực lượng thực thi mời ra khỏi khu vực cưỡng chế thu hồi đất...


Khu đất phải cưỡng chế thu hồi

Khi đoàn cưỡng chế tới làm nhiệm vụ, bà Minh sức khoẻ yếu, không có khả năng tự di chuyển, nên Ban cưỡng chế đề nghị người thân đưa bà Minh về nơi tạm lánh do UBND huyện Thủy Nguyên bố trí. Tuy nhiên con cháu bà Minh không hợp tác.


Tổ công tác đã bố trí cán bộ cùng nhân viên y tế và xe cứu thương cùng trang thiết bị đưa bà Minh về chăm sóc, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên.


“Trong suốt quá trình bà Minh điều trị tại đây, các con cháu bà Minh chỉ tới quay clip phát lên MXH với nhiều lời lẽ kích động. Họ không chăm sóc bà mà hoàn toàn là do chính quyền, lực lượng y tế chăm nom cho bệnh nhân”, một lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên khẳng định.


Ngày 6/7, sức khỏe bà Minh chuyển biến xấu, chính quyền huyện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để được điều trị.


Đến 19h ngày 6/7, bà Lê Thị Minh đã tử vong do bệnh lý quá nặng.


Ngay sau đó, cơ quan pháp y đã tổ chức khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Minh.


UBND huyện Thủy Nguyên đã thăm hỏi, động viên và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với gia đình bà Lê Thị Minh để lo tang lễ theo phong tục địa phương.


UBND huyện Thuỷ Nguyên cho hay, sau khi bà Lê Thị Minh tử vong, một số đối tượng không phải thân nhân đã tập trung ở bệnh viện nơi bà Minh điều trị để ghi hình, đăng phát thông tin đưa lên mạng xã hội, có nhiều nội dung kích động, với mục đích cản trở quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu đô thị Bắc sông Cấm, gây mất an ninh trật tự.


Về phía gia đình bà Minh liên tục yêu cầu chính quyền phải bố trí đất cho người đã mất, mặc dù bà Minh không thuộc đối tượng được giao đất hay cấp tái định cư, lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên nhấn mạnh.


Theo hồ sơ vụ việc, huyện Thủy Nguyên cho biết: Năm 1992, bà Lê Thị Minh hồi hương từ Hồng Kông về Việt Nam và ăn ở, sinh sống cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Tý và em trai là Lê Văn Côi.


Thửa đất trên do ông Lê Văn Côi đứng tên chủ sử dụng đất và năm trong chỉ giới thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị Bắc sông Cấm. Theo đó, hộ ông Lê Văn Côi đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và giao 1 lô đất có thu tiền sử dụng đất.


Năm 1999 - 2000, hộ bà Lê Thị Minh chuyển ra vị trí thửa đất bên cạnh lô cốt Bến Bính (thửa 433, tờ bản đồ số 08) để xây dựng nhà và ăn ở tại đó. Sau đó, bà Minh đã chuyển nhượng nhà ở gắn liền với đất cho ông Lê Hữu Quyền (việc chuyển nhượng được UBND xã Tân Dương xác nhận) và chuyển về sinh sống cùng với hộ em trai là ông Lê Văn Hùng tại thửa đất phía sau bến xe lam thuộc thôn Bến Bính B, xã Tân Dương cũng thuộc chỉ giới thu hồi đất thực hiện dự án.


Như vậy, việc ăn ở của bà Minh tại thửa đất do bà Tỵ sử dụng được xác định phát sinh sau thời điểm UBND huyện Thuỷ Nguyên ban hành Thông báo số 113/TB-UBND ngày 17/4/2017 về việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Bắc sông Cấm.


Theo đó, huyện không có cơ sở để xác lập quyền sử dụng thửa đất đối với bà Lê Thị Minh. Bà Lê Thị Minh không thuộc đối tượng cưỡng chế thu hồi đất.


Còn nguồn gốc khu đất trên là đất bãi bồi ven sông, được UBND xã Tân Dương cho một cá nhân khác thuê, đến năm 2001, hộ bà Lưu Thị Tỵ tự ý sử dụng vào mục đích làm nhà ở.


Vì thế, hộ dân này không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất, không được bồi thường về đất theo quy định.


Hộ bà Tỵ được bồi thường hỗ trợ về đất đai, vật kiến trúc, hoa màu hơn 733 triệu đồng và xét giao 1 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất.


Đến hạn giao mặt bằng, hộ bà Lưu Thị Tỵ không thực hiện di chuyển tài sản và bàn giao đất, nên ngày 1/7/2022, huyện Thủy Nguyên đã cưỡng chế thu hồi đất.


Ngày 11/7, cơ quan pháp y cũng đã có kết quả giám định pháp y khẳng định nguyên nhân bà Minh tử vong là do bệnh lý nên phức tạp trên cơ thể người già.


Cụ thể, kết luận nêu rõ, bà Minh bị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận mãn tính. Bà tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục do phù phổi cấp nguyên nhân bệnh lý tim mạch, hẹp nặng động mạch vành, bong tách nội mạc và xơ vữa động mạch chủ ngực.


Comments


bottom of page